KL là gì trên sơ đồ mạch điện ô tô?

Có lần meeting với mấy bạn Đức để test phần mềm mới, họ hỏi mình xe đã có KL15 chưa? Như vô thức, mình trả lời rồi. Nhưng ngay sau đó mình phải hỏi xác nhận lại nguồn KL15 ý họ là nguồn gì, vì có thể 2 người có cách hiểu khác nhau. Thì hóa ra bọn mình có cùng cách hiểu và bạn ấy đã giải thích cho mình tại sao lại gọi là KL15. Có vẻ như mình đã dùng khái niệm KL15 một cách vô thức mà không thực sự hiểu tại sao. Bài viết này mình sẽ tổng hợp lại ý nghĩa của những mã này là gì và nguồn gốc của nó từ đâu.
Theo giải thích của bạn người Đức và những tìm hiểu của mình trên mạng Internet, KL là viết tắt của “Klemme” trong tiếng Đức, có nghĩa là “đầu nối” hoặc “kết nối”. Các mã này cho chúng ta biết nhanh chức năng của nó trên xe.
Ví dụ: KL30 là nguồn thường trực từ ắc quy. Tức khi đọc sơ đồ mạch điện, các chân có mã là 30 thì được nối trực tiếp với nguồn (+) của ắc quy và luôn luôn cấp nguồn (+) ngay cả khi khóa điện tắt, do vậy còn được gọi là nguồn trước khóa điện. Nguồn KL30 thường để cấp nguồn nuôi các bộ phận có bộ nhớ lưu các thông tin cài đặt như radio, đồng hồ,… hoặc các hệ thống hoạt động ngay cả khi tắt khóa điện như hệ thống chống trộm, hệ thống chìa khóa thông minh.
Nguồn gốc của các mã KL này xuất phát từ tiêu chuẩn DIN 72552 của Đức về quy tắc đánh số các chân trên sơ đồ mạch điện ô tô (Standard for labelling the electric terminals in automotive wiring), được áp dụng trên các xe của Đức như BMW, Mercedes-Benz,…. Chi tiết hơn về tiêu chuẩn DIN 72552, bạn có thể tham khảo bài viết sau trên Wikipedia: DIN 72552
Theo đó có một số mã phổ biến sau mà có thể giúp bạn đọc sơ đồ mạch điện nhanh hơn khi làm việc với các xe sử dụng tiêu chuẩn DIN của Đức:
Ngoài ra, có lẽ đôi lần bạn tự hỏi tại sao các chân của rơ le trên một số xe lại được đánh số một cách khá ngẫu nhiên, có vẻ không có quy luật nào cả. Ví dụ như rơ le bên dưới, 4 chân được đánh số là 30, 87, 85, 86:
Lý do là bởi các rơ le này được đánh số theo tiêu chuẩn DIN 72552 của Đức. Theo đó các chân của rơ le sẽ được quy định bởi các số khác nhau theo chức năng của nó, từ đó bạn cũng có thể hình dung ra được sơ đồ dây bên trong của rơ le là như thế nào.
Việc nhớ được một số chân rơ le phổ biến giúp chúng ta kiểm nhanh hơn rất nhiều mà không phải mất thời gian xem sơ đồ mạch điện nhiều lần. Một số chân rơ le phổ biến như sau:
Chân tiếp điểm nguồn vào rơ le: KL15 và KL30
Chân điều khiển:
Chân tiếp điểm nguổn ra rơ le:
Áp dụng vào để phân tích rơ le bên trên:
Dựa vào chức năng các chân của rơ le, bạn cũng có thể biết được chức năng của các dây tương ứng trên hộp cầu chì. Điều này rất hữu ích trong các trường hợp không có sơ đồ mạch điện.
Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn kiểm tra sơ đồ mạch điện hiệu và và thú vị hơn.
Hãy chia sẻ với mình những kinh nghiệm, kiến thức của bạn với mình trong phần comment bên dưới nhé,
Cheers,
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận